Đại Tá Khương Hữu Bá

Ft. Worth, TX.- Tin Cựu Hải Quân Đại Tá ra đi làm bàng hoàng nhiều người. Hung tin này được cô Hồng Lê báo tin cho Người Việt Dallas vào chiều thứ hai, ngày 21 tháng 12 năm 2012. Chúng tôi đă phối kiểm lại với ông bà Nguyễn Nở, Hội trường Hội Ái Hữu Hải Quân Trùng Dương Dallas-Fort Worth và được xác nhận là sự thật trong lúc Giáo sư Khương Hữu Lộc đang có chuyến công tác trên New York.

Sự ra đi của cựu Hải Quân Đại Tá Khương Hữu Bá là một sự mất mát mát lớn cho Hội Ái Hữu Hải Quân Trùng Dương Dallas nói riêng và các hội đoàn cựu quân nhân địa phương nói chung. Trong lần chủ tọa húy nhật Đức Trần Hưng Đạo năm 2010, ông đă cầu nguyện Đức Thánh Trần phù trợ cho Hội Ái hữu Hải Quân Trùng Dương Dallas-Fort Worth và ông tin rằng một ngày nào đó không c̣n một cựu quân nhân hải quân th́ Hội Ái hữu Hải Quân Trùng Dương vẫn c̣n tồn tại…

Ông xuất thân khóa 2 Trường Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang, nhập khóa ngày 1 tháng 11 năm 1952 và măn khóa tháng 5 năm 1953 thuộc ngành chỉ huy cùng với cựu Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng, Phó Đề Đốc Nghiêm Văn Phú, Đại tá Đặng Cần Chánh, Đỗ Quư Hợp, Ngô Khắc Luân, Trương Ngọc Lực, Phùng Nhật Tân, Nguyễn Văn Thu và Nguyễn Văn Trụ. Ông lần lượt giữ các chức vụ sau đây:

  • 1960-1962: Chỉ Huy Trưởng Lực Lượng Hải Thuyền
  • 1968-1971: Chỉ Huy Trưởng Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân Nha Trang
  • 1972-1973: Chánh Thanh Tra Hải Quân Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa
  • 1974-1975: Tư Lệnh Hải Quân Vùng IV Duyên Hải

Ông luôn luôn tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng không riêng ǵ Hội Ái Hữu Hải Quân Trùng Dương mà c̣n các hội đoàn cựu quân nhân khác. Trong ngày khánh thành Tượng Đài Thương Tiếc Việt-Mỹ tại thành phố Arlington, mặc dù trời mưa và giá lạnh ông cũng tham dự.

Trong bài viết “Buồn Vui Đời Lính” của HQ Khóa 24 đă viết về cựu Hải Quân Đại Tá Khương Hữu Bá: “Chỉ Huy Trưởng kế tiếp là Hải Quân Đại Tá Khương Hữu Bá. Nếu Hải Quân Đại Tá Đinh Mạnh Hùng đẹp trai dễ dăi trông giống nhà mô phạm th́ Đại Tá Bá trông nghiêm nghị khắc khổ, một biểu tượng của quân phong quân kỷ. Tuy nhiên, Đại tá Bá rất chịu chơi và thông cảm với sinh viên, nên thỉnh thoảng cho thuộc cấp tổ chức các show “cuổng trời” tại hội trường để sinh viên rửa mắt. Nhưng Đại Tá đâu có biết là sau khi rời hội trường, vài sinh viên tâm t́nh với tôi vào ngày hôm sau là v́ “mắt sáng quá nên đêm qua không ngủ được….

Lần đầu tiên trong đời tôi được chứng kiến một đám cưới tổ chức theo kiểu cách Hải Quân với sự cho phép và giúp đỡ của Chỉ Huy Trưởng Khương Hữu Bá giữa chị Tôn Nữ Thị Khánh và Hải Quân Thiếu Tá Vơ Quang Thủ. Đẹp nhất là cảnh cô dâu chú rể tay trong tay d́u nhau dưới hai hàng kiếm danh dự trông thật oai nghiêm…”

Sự bàng hoàng, bất ngờ của cô Hồng Lê khi nghe tin cựu Hải Quân Đại Tá Khương Hữu Bá từ trần cũng như gia đ́nh Hải Quân Dallas-Ft. Worth và những người thân quen với gia đ́nh Giáo sư Khương Hữu Lộc khi nhận hung tin…

Trong sự mất mát và đau đớn này, tuần báo Người Việt Dallas xin thành thật chia buồn cùng ông bà Giáo sư Khương Hữu Lộc và tang quyến. Xin cầu nguyện linh hồn cựu Hải Quân Đại Tá Khương Hữu Bá, pháp danh Quảng Chánh sớm siêu sanh Tịnh Độ và vảng sanh nơi cảnh giới an lạc.

Người Việt Dallas

Nguồn Người Việt Dallas