Đại Tá Đoàn Danh Tài

Y Tế hạm HQ400

Thành lập bịnh viện hạm

Ngoài việc chăm sóc sức khỏe cho quân nhân hải quân và gia đ́nh, yểm trợ quân y cho các chiến hạm, giang đoàn, duyên đoàn, y sĩ hải quân c̣n thực hiện công tác Dân sự vụ tại các đảo và miền duyên hải xa xôi. Bộ Tư Lệnh Hải Quân cho thành lập một tàu bịnh viện.

Quân Y Hải Quân phối hợp với Hải Quân Công Xưởng thiết kế một sơ đồ biến cải hải vận hạm Hát Giang HQ400 thành một bịnh viện lưu động đầy đủ trang bị y khoa. ADVERTISEMENT

Năm 1966, một thành phần quân y Hải quân Hoa Kỳ được phái sang làm cố vấn cho Quân Y Hải Quân VNCH.

Y sĩ Thiếu tá Pye là cố vấn đầu tiên của QY/HQ/VNCH. Khi nhận chiến hạm, HQ/VNCH chấp nhận điều kiện là không được biến cải t́nh trạng của các chiến hạm, v́ thế cố vấn Pye dùng những quân xa loại chở hàng thứ lớn của quân đội Mỹ, với tiện nghi như pḥng lạnh để làm những pḥng khám bịnh, giải phẩu, quang tuyến, pḥng thử nghiệm và pḥng nha khoa. Những chiếc xe chở hàng đó được ràng buộc chắc chắn vào ḷng chiến hạm Hát Giang HQ400.

Hai y sĩ Mỹ về nội thương và giải phẩu cùng với y tá pḥng thử nghiệm, pḥng giải phẩu cũng được phái đến Y Tế hạm Hát Giang, làm việc bên cạnh y sĩ và y tá Việt Nam.

Công tác Dân sự vụ của Y Tế hạm HQ400 thành công tốt đẹp, đă đem đến cho dân chúng ở các đảo và vùng duyên hải những dịch vụ y tế rất cần thiết, nên một tàu bịnh viện thứ hai được thành lập. Đó là Y Tế hạm Hàn Giang HQ401.

Những chiếc tàu t́nh thương

HQ400 và HQ401 đă phục vụ y tế cho đồng bào nghèo từ các hải đảo xa xôi đến vùng đồng bằng sông ng̣i chằng chịt miền Tây Nam Bộ, bao gồm việc khám bịnh, phát thuốc, phân phối thực phẩm, văn nghệ giúp vui. Bịnh viện hạm đến đâu cũng được dân chúng đón chào nồng nhiệt, thể hiện trọn vẹn t́nh thương quân dân trước năm 1975.

Thật ra đồng bào nông thôn ở vùng xa, vùng sâu không có thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ nhưng lại có thói quen là khi bị bịnh mới đến bác sĩ, bịnh viện. V́ thế bịnh viện hạm đến nơi là đáp ứng như cầu của đồng bào.

Hạm Trưởng Y Tế hạm HQ400 là HQ Đại Tá Đoàn Danh Tài và Hạm Trưởng Y Tế hạm HQ401 là HQ Trung Tá Nguyễn Văn Pháp đến tham dự ngày hội ngộ hôm nay.

Bác sĩ của y tế hạm HQ400 là Nguyễn Tích Lai và BS của HQ401 là Trịnh Quốc Hưng.

Mường Giang

Nguồn Hội Ngộ Quân Y 2014