Đại Tá Đinh Sơn Thung


Trung Tá Trưởng Phòng Tuyển Binh (1955-1961)


Chụp chung với Chuẩn tướng Phan Đ́nh Thứ tự Lam Sơn/Tư Lệnh Lực Lượng Đặc Biệt

Đinh Sơn Thung là một cựu chánh quản khố xanh, thời kháng Pháp tuy Thung làm sĩ quan Việt binh đoàn nhưng vẫn bí mật hoạt động cho Việt Minh trong tổ chức của nhóm trí thức Huế với bác sĩ Lê Khắc Quyến. Thung đă bị sở mật thám Pháp bắt vài lần nhưng nhờ Thủ hiến Phan văn Giáo và ông Nguyễn Ngọc Lễ hết ḷng can thiệp nên khỏi bị tội tù.

Nguyên tôi với ông Thung là bạn láng giềng tại cửa Đông Ba (Huế) nên ngày ngày thường cùng nhau thảo luận t́nh h́nh chiến tranh và tương lai đất nước. Cuối cùng tôi thuyết phục được ông Thung ủng hộ ông Diệm. Khi ông Diệm về nước, tôi giới thiệu ông Thung với ông Ngô Đ́nh Cẩn, nhờ đó ông được cử làm Giám đốc Nha Nhân viên Bộ Quốc pḥng. Thung lớn tuổi hơn tôi, có mái tóc bạc như cước, lại cũng đă đỗ được bằng Thành Chung nên ông Diệm có vẻ nể nang. Trong thư ông Thung gửi qua Pháp cho tôi có câu: “Cụ vẫn nhắc đến anh, có vẻ nhớ thương anh lắm”.

Nguồn nhahang24h

Ghi chú: Tôi là cháu nội của ông Đinh Sơn Thung . Thấy trang này có nhắc đến ông nội của tôi nên nhắn tin lại với admin nếu cần tư liệu về h́nh ảnh của ổng ḿnh c̣n cất giữ một ít có thể gửi để trang tin thêm phong phú . Cám ơn đă nhắc đến ông tôi. Dinh Trinh)