Dẫn Lối

Có hai lối đọc trang nhà này: 1. hoặc theo từng tiểu đề; 2. hoặc theo thứ tự soạn thảo bài.

Cách Thứ Nhất. Coi trang nhà này như một công tŕnh đă hoàn thành, và đọc các bài theo tiểu đề:

1. thân thế: để biết con người Tướng Hiếu qua các bức chân dung, nh́n dưới nhiều góc cạnh khác nhau: một người anh, một Dũng Tướng, trong cách cư xử với tha nhân, một người ái quốc, một người con, một người chồng và cha, một con người đạo đức, tài ba, trầm lặng, kín đáo và cô đơn, tay vơ nghệ cao cường, một thánh nhân, một thủ quân và một ông bầu.

2. tập h́nh ảnh: để chiêm ngưỡng một Tướng Lănh oai nghiêm, một thanh niên đẹp trai và hiền ḥa.

3. cái chết: để t́m hiểu những bí ẩn quanh cái chết của Tướng Hiếu.

4. sư đoàn trưởng: để theo dơi những sắc thái sinh hoạt của Tướng Hiếu trong tư cách một Tư Lệnh của Sư Đoàn 22 và Sư Đoàn 5.

5. chiến tích: để thưởng thức những trận đánh ngoạn mục và tài t́nh của Tướng Hiếu.

6. svsq khóa 3/VBQG: để biết các bạn đồng khóa nghĩ ǵ về Tướng Hiếu.

7. tướng lănh QLVNCH: để đặt Tướng Hiếu trong hàng ngũ các Tướng Lănh khác của QLVNCH.

8. ư kiến bạn đọc: để xem xét độc giả nghĩ ǵ về Tướng Hiếu và trang nhà Tướng Hiếu.

Cách Thứ Hai. Theo dơi tiến tŕnh h́nh thành của trang nhà này, và đọc các bài theo thứ tự thời gian đăng tải. Theo lối này, bạn sẽ cùng tôi (khí cụ của trang nhà này):

1. từ từ khám phá các tài liệu, và cùng tôi duyệt các tài liệu theo thứ tự sau: Số Mạng của một Người Ái Quốc, Lá Thư Tiền Tuyến, Chân Dung một Tướng Lănh Tài Đức Vẹn Toàn, Lá Thư Thứ Nhất Xác Nhận Sự Kiện, Tin UPI, Hành Quân Toàn Thắng 46, Sự Suy Tàn, Hành Quân Toàn Thắng 8/B/5, Hành Quân Đặt Máy Ḍ Thám, Cố Vấn Mỹ Lượng Giá Tư Lệnh Sư Đoàn 5 và Sư Đoàn 22, Thảo Luận với Tướng McAuliffe, Các Tiêu Lệnh Hành Quân, Họp Bộ Chỉ Huy, Phiếu Điểm Đại Học Quân Sự Cao Cấp, Dọn Bộ Tư Lệnh Lên Lai Khê, Tờ Tŕnh Họp Với Sư Đoàn 1 BB HK, Lá Thư Thứ Hai Xác Nhận Sự Kiện.

(*) rồi từ các tài liệu này, dần dà phác họa nên các nét đẹp trong phong cách Tướng Hiếu: Hùng Dũng, Đức Độ, Tài Ba, Trầm Lặng, Cô Đơn.

2. từ từ tiếp nhận các chứng từ của các chứng nhân lịch sử: Nguyễn Khuyến, Vũ Quyến, Phan Huy Lương, Đào Duy Ân, Tạ Thanh Long, Lê Khắc Lư, Lữ Lan, Nguyễn Văn Toàn, Đỗ Đức;

(*) rồi từ các chứng từ đó suy luận ra: Dàn Cảnh, Thế Cờ Tổng Thống Nhà Nam, Chết Trưa hay Chiều, Những Ai Muốn Tướng Hiếu Chết.

3. nhận thức càng ngày càng rơ tỏ hiện tượng giáng bút qua các bài: Dàn Cảnh, Thay Lời Tựa, Thay Lời Kết, Hiện Tượng Giáng Bút.

4. từ từ khám phá món sở trường của Tướng Hiếu trong thuật xử dụng thiếp giáp: Lối Tác Chiến Đặc Thù, H́nh Ảnh Chiến Xa, Chiến Thuật "Blitzkrieg", Nhị Thức Bộ Binh Thiết Giáp, Trận Đánh Pleime.

5. từ từ khám phá Tướng Hiếu, thoạt tiên là một tướng tầm thường, rồi một dũng tướng, tiếp đến một tướng tài ba, sau cùng một tướng tuy trầm lặng nhưng lại giỏi nhất.

Tóm lại, nếu bạn chọn đọc theo lối thứ hai này, bạn sẽ cùng tôi cảm nghiệm

+ thấy Tướng Hiếu tuần tự hướng dẫn tôi tới các nguồn tài liệu (gia đ́nh, National Archives, Thư Viện Thành Phố Nữu Ước (đường 42), Texas Tech University, West Point, Thư Viện Tổng Thống Ford);
+ thấy Tướng Hiếu đưa tôi tới tiếp xúc các nhân chứng ở Pennsylvania, Oregon, California, Virginia, Maryland, Illinois, Connecticut, Arkansas, và cả Pháp;
+ thấy Tướng Hiệu cầm tay tôi phác họa những bức chân dung dưới những góc cạnh khác nhau;
+ thấy chính Tướng Hiếu mô tả những trận đánh của ḿnh (nhất là trận Snoul và trận Pleime);
+ thấy Tướng Hiếu từ từ vén bức màn bí mật phủ che cái chết của ḿnh.


Nguyễn Văn Tín
Ngày 12/10/1999

Cập nhật ngày 01.03.2001

generalhieu