Điếu Văn Tướng Hiếu Đọc
Trong Tang Lễ Đại Tá Roy E. Couch
Thủ Dầu Một 10 tháng 2 năm 1970

Kính thưa quí khách, Đại Tá Hayes, và các thành viên trong đội toán cố vấn 70:

Chúng ta tụ họp tại đây ngày hôm nay để bày tỏ ḷng tôn kính của chúng ta đối với Đại Tá Roy E. Couch. Thật khó tin được là Đại Tá Couch không c̣n ở giữa chúng ta, ở giữa tổ chức của chúng ta, ở giữa sư đoàn của chúng ta.

Khi tin tử nạn lan tới bộ tư lệnh sư đoàn vào chiều ngày 7 tháng 2, chắc hẳn nó gây nên một chấn động cho tất cả mọi thành viên của đội toán cố vấn. Chính bản thân tôi cũng bị chấn động, v́ lẽ tôi chỉ cách Đại Tá Couch có vài bước ở phía trước mặt ông khi tai nạn xảy ra.

Tôi quen biết Đại Tá Couch vào tháng 8 năm 1969 khi tôi tới đây nhận lănh chỉ huy sư đoàn 5 bộ binh. Vào thời kỳ đó ông được chỉ định trong chức vụ cố vấn trưởng trung đoàn 9 và không bao lâu sau đó, tôi quen biết ông rất nhiều khi ông được chỉ định vào chức vụ phụ tá cố vấn trưởng sư đoàn. Đối với tất cả những ai trong quí vị đă từng cộng tác gần kề với Đại Tá Couch, tôi thiết nghĩ quí vị hết thảy đều đồng ư ông là một chiến binh chuyên nghiệp đích thực, hết ḷng với phận vụ, trầm lặng nhưng rất hữu hiệu, luôn bày tỏ sự cảm thông với mọi người.

Đối với tôi, v́ lẽ chúng tôi dần dà thật sự quen biết nhau qua các cuộc tiếp xúc hằng ngày tại bản doanh bộ tư lệnh sư đoàn, ông không những là một chiến binh dũng cảm, mà c̣n là một người bạn tâm giao.

Tôi xin thay mặt cho toàn thể các sĩ quan và quân sĩ thuộc sư đoàn 5 bộ binh bày tỏ sự phân ưu sâu đậm của chúng tôi trước sự mất mát của một vị sĩ quan tốt, một con người tốt, và một người bạn chân t́nh.

Tướng Trí, Tư Lệnh Quân Đoàn III yêu cầu tôi chuyển lại lời phân ưu của ông.

Một lần nữa, tôi xin bày tỏ cùng Đại Tá Hayes và toàn thể các thành viên trong đội toán cố vấn 70 mối cảm t́nh sâu đậm của tôi và tôi xin quí vị chuyển đạt lại lời phân ưu và cảm t́nh sâu đậm của cá nhân tôi đến bà Couch cùng gia đ́nh.

(do bà quả phụ Couch gửi đến)

generalhieu