Tướng Hiếu Nói Về Vụ
Quỹ Tiết Kiệm Quân Đội

Ngày 15/7/1972, Đại Sứ Bunker gửi bức điện tín sau đây cho Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tiếp sau ngày Tướng Hiếu lên đài truyền h́nh tŕnh bày cho đồng bào toàn quốc kết quả của cuộc điều tra về vụ Quỹ Tiết Kiêm Quân Đội.

Đề Tài: Báo cáo cùng đồng bào toàn quốc về cuộc điều tra vụ Quỹ Tiết Kiệm Quân Đội (QTKQĐ).

1. Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu, Phụ Tá Đặc Biệt Phó Tổng Thống Hương và Tổng Thư Kư Ủy Ban Điều Tra Đặc Biệt, xuất hiện trên truyền h́nh Nam Việt Nam tối ngày 14/07 để tuyên đọc bản tường tŕnh của cuộc điều tra về các hành vi của QTKQĐ. Bản báo cáo gửi đến "đồng bào toàn quốc, các tướng lănh, và các chiến sĩ thuộc các quân binh chủng" và phải mất một tiếng đồng hồ mới đọc xong. Bản tường tŕnh nêu tên Trung Tướng Nguyễn Văn Vỹ, hiện giờ tạm thời nghỉ dài hạn trong chức vụ Bộ Trưởng Quốc Pḥng, Lê Văn Kim, một tướng lănh QLVNCH đă hưu trí, Đại Tá Đỗ Tùng nguyên Phó Giám Đốc Văn Pḥng của Bộ Trưởng Bộ Quốc Pḥng, và Huỳnh Văn Đào, nguyên viên chức dân sự của Bộ Quốc Pḥng là những nhân vật đă không phải phép trong việc điều hành QTKQĐ.

2. Tướng Hiếu nói với một viên chức của sứ quán Mỹ ngày 15/07 rằng Phó Tổng Thống Hương có thể khuyến cáo Tổng Thống Thiệu trừng trị kỷ luật các sĩ quan QLVNCH liên hệ, kể cả Tướng Vỹ.

3. Tướng Hiếu nói là vụ này cũng có thể chuyển giao qua ṭa án dân sự và các luật sư thuộc văn pḥng Phó Tổng Thống đang soạn thảo các hồ sơ để kiện các cá nhân liên hệ. Các cáo trạng sẽ chỉ được yêu cầu khi các hồ sơ chứa đựng đủ bằng chứng cụ thể dùng làm nền tảng cho một tranh biện vững chắc.

4. Tướng Hiếu nói là một số áp lực xuất phát từ nhiều phía chống lại các điều tra viên vụ QTKQĐ. Một số sĩ quan thuộc Sở An Ninh Quân Đội làm việc trong vụ này được các nhân vật của Bộ Quốc Pḥng nhắc khéo là sau cuộc điều tra kết thúc họ vẫn nằm trong phạm vi kỷ luật của Bộ Quốc Pḥng. Các sĩ quan thuộc Sở An Ninh Quân Đội liên hệ cho đây là một sự hăm dọa. Tướng Hiếu nói các lời hăm dọa này không cản trở công cuộc điều tra.

5. Tướng Hiếu nói là chủ thể lớn kế tiếp của cuộc điều tra có thể là Công Ty Điện Lực Việt Nam, mà theo Tướng Hiếu là một ổ tham nhũng. Tướng Hiếu nói là Hàng Không Việt Nam cũng có thể là một mục tiêu tốt trong công cuộc điều tra nhưng lưu ư là với vụ đám cưới sắp tới của con trai ông giám đốc AVN với con gái của Tổng Thống Thiệu, ông giám đốc có thể đă được giới chức cao cấp bao che. Tướng Hiếu cũng nói là bất luận cuộc điều tra tham nhũng nào về Tướng Đặng Văn Quang, cố vấn đặc biệt về quân đội và anh ninh của Tổng Thống đều không thực hiện được một khi Tướng Quang c̣n nắm chức vụ cao. Tướng Hiếu giải thích là người Việt Nam rất ái ngại tố giác một cá nhân một khi cá nhân đó ở tại một vị thế quyền hành.

6. Tướng Hiếu nói là tiếp sau màn tŕnh diễn trên đài truyền h́nh ông được một số sĩ quan QLVNCH khen ngợi ông về bản tường tŕnh. Một tướng lănh bạn chú thích là cảm tưởng thoạt tiên cho là Phó Tổng Thống Hương chỉ là một "Con Cọp Giấy" trong vấn đề tham nhũng nay đă biến cải sau khi bản tường tŕnh được công bố.

7. Tướng Hiếu nói là vấn đề xử lư tài sản của quỹ cực kỳ phức tạp và sẽ phải mất ít nhất hai năm mới hoàn tất.

8. Chú thích: Phản ứng của người Việt Nam đối với việc công bố bản tường tŕnh là một thái độ lạc quan hạn chế. Phần đông cho các cuộc điều tra dễ dàng thi hành hơn nhiều là áp đặt được các h́nh phạt đối với bọn đê tiện.

Bunker

Nguyễn Văn Tín
Ngày 11 tháng 5 năm 2002

generalhieu