Tướng Hiếu với Tha Nhân

1. Vợ Con.

Ba lá thư Tướng Hiếu viết về cho vợ từ mặt trận Snoul cho thấy rơ Tướng Hiếu rất thương vợ con, để ư từng li từng tí đến nhu cầu của vợ con, dùng tâm lư để khuyên vợ răn con, thích sống quây quần cùng với vợ con vào những cuối tuần, hoặc là Tướng Hiếu về Sài-G̣n, hoặc là vợ con lên B́nh Dương hay Lai Khê chơi.

Tướng Hiếu không khi nào kể cho vợ con biết về công việc quân sự của ḿnh cả v́ tính kín đáo một phần, mà cũng v́ không muốn vợ con phải lo sợ trước những hiểm nguy của một quân nhân hay xông pha ngoài mặt trận. Mỗi khi vợ nghe kể lại hay đọc trên mặt báo bao nhiêu vụ chồng ḿnh thoát chết, hoặc trực thăng bị trúng đạn hay bị rớt, hoặc mặt trận cực kỳ gây cấn, rồi vặn hỏi lại chồng th́ Tướng Hiếu đều nhẹ nhàng đánh trống lăng sau khi nói là tin đồn quá đáng! Thành thử nếu muốn biết về Tướng Hiếu th́ chớ dại mà đi dọ hỏi vợ con!

Vợ Tướng Hiếu đôi khi phân b́ với đời sống vương giả xa hoa của các bà mệnh phụ phu nhân của các Tướng Lănh khác. Những lúc đó Tướng Hiếu thường nhỏ nhẹ dỗ dành vợ là sống thanh bần đơn giản vẫn sung sướng hơn.

Tướng Hiếu tự mô tả ḿnh khi đặt tên cho sáu đứa con (Dũng, Cảm, Anh Thư, Thu Hà, Hoàng, Thu Hằng): dũng cảm, anh thư, cao thượng như sông núi, quí phái như hoàng tộc, măi măi trung tín.

2. Quân Sĩ.

Ông Trần Ngọc Nhuận viết:

Tôi ở Câu lạc bộ Tổng Tham Mưu chung pḥng với Trung Úy Nguyễn Văn Hiếu. Chúng tôi quen nhau từ đó. Anh là một Sĩ Quan hiền lành, đức độ và nhă nhặn, đối với bạn bè hết sức giúp đỡ." (Đời Quân Ngũ, trang 59)

Đại Tá Trịnh Tiếu viết:

Tư cách và việc làm của Thiếu Tướng Hiếu đă làm cho quân nhân các cấp tại Sư Đoàn 22 Bộ Binh kính mến và hănh diện phục vụ dưới quyền ông. Đối với thuộc cấp, ông là Tư lệnh độ lượng, thông minh, không bè phái, không tham nhũng hối lộ của bất cứ ai. (Chân Dung Của một Tướng Lănh Tài Đức Vẹn Toàn)

Đại Tá Nguyễn Khuyến viết:

Tôi được hân hạnh phục vụ dưới quyền Tướng Hiếu một thời gian. Ông quả thật là một vị tướng giỏi và nhất là trong sạch. H́nh ảnh một ông tuớng trẻ tuổi, đẹp trai nhưng lại ăn mặc xuề x̣a, tánh t́nh điềm đạm và b́nh dân vẫn c̣n ghi măi trong kư ức của tôi. (Lá thư ngày 18/7/1998)

Đại Tá John G. Hayes viết:

Tướng Hiếu[...] có nhiều tính tốt, tỉ như xả thân, kinh nghiệm trong tài lănh đạo tác chiến, khả năng đốc thúc và duy tŕ tinh thần quân sĩ, và khả năng điều động thuộc hạ. Ông rất ngoan đạo và có ḷng ái quốc, và đ̣i hỏi tiêu chuẩn hạnh kiểm và kỷ luật cao. (Lượng Giá ngày 7/2/1970)

Tướng Hiếu luôn luôn đối xử nhă nhặn với quân sĩ các cấp, dù cho là binh nh́, không bao giờ "mày, tao", không bao giờ la mắng chửi rủa hay chửi tục, chửi thề; luôn luôn b́nh tĩnh điềm đạm, chỉ cần dùng tới một cái nh́n, hơi thoáng quắc mắt là chế ngự được thuộc cấp đang sắp sửa đi lạc lối.

Tướng Hiếu rất b́nh dân với quân sĩ, không muốn được biệt đăi hơn quân lính. Tướng Hiếu không khi nào bắt bẻ hay trừng phạt quân lính nếu họ sơ ư không hay biết người đứng trước mặt ḿnh là một Tướng Lănh để rồi có thái độ khiếm nhă hay càn dở. Trái lại, ngoài giờ làm việc của ḿnh hay của binh sĩ, Tướng Hiếu thường xua tay cho miễn nghiêm chào.

Đại Tá Lê Khắc Lư, Tham Mưu Trưởng Sư Đoàn 22 kể Tướng Hiếu đối xử đẹp với quân nhân làm sao:

Một hôm, Trung Úy Đại Đội Trưởng tên Hiền chở một máy truyền h́nh và một tủ lạnh mua từ PX đến nhà Tư Lệnh điếu đóm. Bà Tư Lệnh khoái chí tiếp nhận, và đem ra khoe khi chồng về. Tướng Hiếu hơi cau mày và nói chắc phải hoàn lại món quà này. Hôm sau, Tướng Hiếu gọi viên Trung Úy dại dột vào văn pḥng đóng cửa lại để sửa trị. Tướng Hiếu nói: "Lương Trung Úy bao nhiêu mà chú mua nổi hai món quà đắt vậy được? Bộ chú lấy tiền quỹ của Đại Đội hả? Chú mau mau đem trả lại và bỏ tiền vào lại quỹ chung." Khỏi nói: anh chàng Trung Úy ta mặt tái mét không c̣n một giọt máu! Câu chuyện này chỉ có ba người biết. Tiếp sau đó, Tướng Hiếu coi như việc này không hề xảy ra và đến kỳ thăng thưởng thường lệ, Trung Úy Hiền không bị thiệt hại ǵ cả.

Tướng Hiếu khuyên vợ dạy con làm sao th́ Tướng Hiếu làm y như vậy đối với quân nhân thuộc hạ.

Cái oai mà binh lính nhận thấy nơi con người Tướng Lănh của Tướng Hiếu là cái oai phát xuất từ một sức mạnh tự tại nội tâm, chứ không phải cái oai giả tạo phải nhờ tới một cái ba-toong tướng lănh, hay một bộ đồ rằn ri, hay một cái điếu x́ gà, hay một đoàn hộ tống hùng hậu, vv... khiến cho họ thành tâm mến phục và nể v́.

3. Tướng Hoàng Xuân Lăm.

Sau khi bị cách chức Tư Lệnh Sư Đoàn 5 vào tháng 6/1971, Tướng Hiếu bị thuyên chuyển ra Đà Nẵng vào chức vụ Tư Lệnh Phó Quân Đoàn I, dưới quyền Tướng Hoàng Xuân Lăm. Tướng Lăm tốt nghiệp khóa 3 Trường VBĐL cùng với Tướng Hiếu.

Sau khi tốt nghiệp trường Vơ Bị, Tướng Lăm chọn ngành Thiết Giáp. Năm 1957, Trung Tá Lăm được chỉ định vào chức Chỉ Huy Trưởng trường Thiết Giáp Binh . Năm 1964, Chuẩn Tướng Lăm là Tư Lệnh Sư Đoàn 2 Bộ binh, lên Thiếu Tướng năm 1965. Cuối tháng 5/1966, Tướng Lăm được cử kiêm nhiệm chức vụ Tư Lệnh Quân Đoàn I, và được thăng Trung Tướng vào tháng 6/1967. Tướng Lăm là Tư Lệnh chỉ huy cuộc hành quân Lam Sơn 719 đánh sang bên Lào.

Đang khi ngồi chơi xơi nước trong ghế Tư Lệnh Phó Quân Đoàn I, Tướng Hiếu chứng kiến sự xung khắc càng ngày càng trầm trọng giữa Tướng Vũ Văn Giai, Tư Lệnh Sư Đoàn 3, và Tướng Lăm, Tư Lệnh Quân Đoàn I, dẫn đưa tới t́nh trạng bất phục ṭng của Tướng Giai tự ư rút chiến thuật quân khỏi Quảng Trị và khiến mất tỉnh này trước khi địch tấn công.

4. Tướng Ngô Quang Trưởng.

Tướng Trưởng là đàn em của Tướng Hiếu, tốt nghiệp khóa 4 trường Vơ Bị Thủ Đức. Khi ông c̣n mang cấp bậc Chuẩn Tướng năm 1968 th́ Tướng Hiếu đă là Thiếu Tướng từ