Sự Suy Tàn
(Viết để tưởng nhớ cái chết của tướng Nguyễn Văn Hiếu)

Trước một bè lũ thợ săn lăo luyện đầy mưu mô mà nạn nhân bị triệt hạ dần lại chính là những vị tướng lănh liêm khiết chỉ biết hy sinh v́ đất nước non sông, chỉ v́ các vị tướng trong sạch này không nằm trong hàng ngũ tham nhũng như bè phái các tướng chỉ lo vơ vét cho cá nhân ḿnh mà thôi.

Tướng Hiếu chết oan ức dưới họng súng vô nhân của chính những người đồng chung một mầu cờ và từng vào sanh ra tử với ḿnh. Chết một cách đau thương chỉ v́ có tội là không đứng về bè phái của bọn người tham nhũng.

Tiếng người vợ trẻ vật vă khóc than, giọng khàn đặc bởi những lời thét to ai oán, khiến cho những người đang có mặt không thể nào cầm ḷng được trước nỗi xúc động về cái chết quá bàng hoàng của Tướng Hiếu.

- Các ông giết chồng tôi! Giết chồng tôi! Các ông là lũ sát nhân! Hăy trả chồng tôi lại cho tôi! Các ông giết chồng tôi.

Mọi người thân thuộc trong gia đ́nh cố giữ người vợ trẻ vừa mất chồng lại, nhưng những lời khuyên bảo đều vô ích trước nỗi phẫn uất đang dâng lên đến tột độ, bộc phát cơi ḷng bà bằng những lời lẽ khó hiểu chỉ bà là người trong cuộc đoán trước cảnh đau thương hôm nay xảy đến cho gia đ́nh bà, v́ lúc chồng bà c̣n sống bà đă từng nghe những tiếng thở dài, có lúc nét mặt ông rất đăm chiêu và những đêm thổn thức, trằn trọc suốt cả đêm đă nhiều lần bà hỏi mà chồng cố ư lảng sang nhưng bà cũng đă hiểu và hiểu một cách tường tận, rơ ràng đưa đến cái chết của chồng bà ngày hôm nay v́ đâu ...?

Tiếng bà tướng Hiếu vẫn gào lên xé tan sự im lặng, nặng nề vô cùng trước những gương mặt cố tạo nên vẻ bi thương, nhưng đó chỉ là một kịch vụng đóng quá tồi trước mặt bà tướng.

- Các ông giết chồng tôi! Chính các ông giết chồng tôi rồi ...!

Sáng hôm ấy thời tiết báo cho một ngày không may xảy ra, trời xám mây đen u buồn ảm đạm, không mưa được, nắng cũng không len nổi qua đám mây dầy đặc, khí hậu Sàig̣n hôm đó nóng oi bức vô cùng. T́nh h́nh đất nước toàn miền Nam ngày càng lâm vào cảnh bế tắc. Ngoài chiến trường căng thẳng. Việt cộng đánh úp khắp nơi. Miền Tây rồi đến miền Trung Nam Bộ ngập tràn khói lửa binh đao, cả trời quê hương ch́m trong chiến tranh trong đe dọa của sự chết chóc.

Cam Ranh, Ban Mê Thuột, Huế, Nha Trang, Phan Thiết, Đà Nẵng... và toàn bộ một số nơi ngoài vùng 1 vùng 2 miền Trung được lệnh Tổng Thống bắt buộc phải di tản thật gấp rút. Bao cảnh màn trời chiếu đất, xác người ngổn ngang nằm vất đầy trên lối đi di tản tránh sự tấn công như vũ băo của Việt cộng, đói khát hoành hành, vợ chết trên tay chồng, con ướt đẫm máu loang gục chết trên tay mẹ! Và c̣n bao nhiêu cảnh cướp bóc đau thương xảy ra. Đạn pháo không rơ của quân thù hay chính của ta, cứ vô t́nh bắn thẳng vào đoàn người khốn khổ đang cố thoát chạy khỏi cảnh chiến tranh, cố dành lại cho ḿnh sống c̣n!

Thời điểm của tháng ba và tháng tư năm 1975 đó, thật kinh hoàng trong ḷng người dân Việt, khó có ai mà quên được nỗi tủi hận bi thương đó, th́ bên trong ḷng đô thành Sàig̣n hoa lệ vẫn rực rỡ dưới ánh đèn màu, dưới cái lớp giả tạo mà chính quyền đương thời đang cố che đậy. Ḥn Ngọc Viễn Đông nơi đang quy tụ đầy đủ các vị tướng lănh nắm trọn quyền hành th́ lại tạo thành một bè phái dựa vào quyền lực trong tay mà tha hồ vơ vét, tham nhũng lớn, tham nhũng bé ...!

Lúc đó Nha Tâm Lư Chiến quân đội th́ đăng những mục chấn chỉnh lại bớt nạn tham nhũng đang lan rộng khắp nước, báo Diều Hâu đăng hai câu đối luận về bốn vị tướng lănh "tham nhũng nhất nước" (nhất Trí, nh́ Quang, tam Lan, tứ Quảng) và cạnh đấy nêu tên bốn vị tướng khác "sạch nhất nước" (nhất Thắng, nh́ Thanh, tam Chinh, tứ Trưởng); báo c̣n nêu thêm vị tướng "sạch" thứ năm là tướng Nguyễn Văn Hiếu.

Tướng Hiếu vừa mất chức tư lệnh sư đoàn 5 bộ binh chỉ v́ lương tâm ông xót thương cho bao mạng người ngă xuống vô ích trước sự vây tỏa trong tầm đạn của quân thù ở chiến trường Campuchia nguy hiểm, tuy quân số được cân nhắc kỹ nên không mất mát bao nhiêu nhưng tổn thất nặng nề về mặt vũ khí, quân trang.

Sau đó vị tướng hiền lành liêm khiết bị quy tội về trách nhiệm sự bại trận trong chiến cuộc này. Họ đổ oan lên đầu vị chỉ huy sư đoàn. Cách chức chỉ là một lư do để khỏa lấp ḥng dẹp tắt bớt đi một tướng sạch, bớt được sự chống đối mà có phương hại đến bè phái tham nhũng của bọn người đang nắm bạo lực quyền hành.

Nhưng nhiệm vụ cao cả trong trái tim người tướng lănh đă thắng nỗi cô đơn v́ phải bị loại khi đất nước đang đương đầu với khó khăn, nên vị tướng thanh liêm này nhận lời về cộng tác với phó tổng thống Hương, vị phó tổng thống sung sướng đón nhận tướng Hiếu về làm phụ tá cho ḿnh trong công việc bài trừ tham nhũng quân đội.

Sau mấy tháng làm việc điều tra về sự thất thoát đục khoét dần trong quỹ tiết kiệm của quân đội, Tướng HIếu đă vượt những nguy hiểm đang ŕnh rập và niềm an ủi của tướng Hiếu là c̣n có vị phó tổng thống Hương tuổi đă già mà ḷng yêu nước c̣n cao hơn tuổi của Ngài.

Tướng Hiếu đă báo cáo về thành quả của ḿnh trên đài màn ảnh truyền h́nh về các vụ thất thoát quá to tát trong "Quỹ Tiết Kiệm" của lính. Tướng Hiếu đă tiến sâu vào cuộc điều tra này, không ngại bất cứ một trở lực nào ngăn cản làm tướng Hiếu chùng bước. Nhưng cuối cùng rồi vị phó tổng thống đành ôm thất vọng phải trả tướng Hiếu về lại quân đội v́ chính ngay cả phó tổng thống và tấm ḷng vàng của tướng Hiếu không thể nào ngăn chận được nạn tham nhũng đang ăn sâu dưới lớp quyền lực, bạc tiền!

Tướng Hiếu trở lại quân đội giữ chức Phó Tư Lệnh Quân Đoàn 1 Đà Nẵng rồi Phó Tư lệnh Quân Đoàn 3 Biên Hoà dưới quyền Tư lệnh trung tướng Nguyễn Văn Toàn.

Cuộc đời của một tướng sạch như tướng Hiếu chỉ biết hy sinh và sống giản dị, ngay cả vợ con tướng Hiếu cũng sống khiêm tốn đơn giản như mọi người. Ngoài căn nhà trả góp trong cư xá Sĩ Quan Chí Hoà, riêng bản thân ông th́ ở trong căn nhà lưu động của Tổng Hành Dinh. Tướng Hiếu chỉ ăn uống ở câu lạc bộ như những sĩ quan khác. Thỉnh thoảng cũng đi nghe nhạc hay xem ciné do viên chức lănh sự Mỹ ở Biên Hoà mời vào những chiều sau khi hết giờ làm việc.

Buổi sáng tai biến xảy đến cho cuộc đời của một vị tướng liêm khiết, ngày 8/4/1975, một máy bay oanh tạc đă cất cánh bay từ Biên Ḥa đến Sàig̣n ném hai quả bom xuống Dinh Độc Lập và cố ư giết hại tổng thống. Nhưng điểm ném bom không gây thiệt hại cho ai và cũng không tổn thất nặng.

Trời bắt đầu tắt nắng, ngoài đường vẫn c̣n lệnh giới nghiêm 24/24 cô đọng cả thành phố Sàig̣n trong cảnh căng thẳng khó thở. Bên trong nhà riêng vợ con tướng Hiếu có tiếng chuông điện thoại reo vang báo tin "tướng Hiếu bị thương" rồi hẹn sẽ báo tin lại sau. Tiếng bà Hiếu sụt sùi v́ lo lắng cho sinh mạng của chồng, bầu không khí trong căn nhà cư xá buồn ảm đạm, chờ đợi từng giây phút để được chuông điện thoại báo thêm về tin tức tướng Hiếu.

-Reng, reng, reng ...

Bà tướng nóng tin chồng bị thương khi nghe chuông reo vội chạy nhanh lại chụp lấy điện thoại:

- Cái ǵ ? Xin lập lại!

Mặt bà tái xanh, môi bà lấp bắp nói không ra hơi, tay chân bà run rẩy như sắp quỵ xuống nền nhà:

- Hăy lập lại ... Sao ? Không, không thể nào như thế được ...!

Bà ném điện thoại xuống bàn, ôm lấy mặt rú lên gọi tên chồng khóc bên cạnh đàn con nhỏ c̣n khờ dại:

- Họ giết bố con rồi các con ơi! Bố con chết rồi, chết thật rồi ...!

Đầu óc bà căng tưởng chừng như vỡ tan từng mạch máu. Bà cố trấn tĩnh không khóc nhưng sao những giọt nước mắt vô t́nh cứ luôn trào xuống hai bên má. Tim bà đau thắt nhói từng cơn như có ai đang bóp xoáy tận cùng. Tóc bà rũ xuống vai, đôi bờ vai gầy guộc, nước mắt bà tuôn thành ḍng như suối, rồi bà lịm dần trong ṿng tay đứa con trai lớn của bà! Khi bà hồi tỉnh dậy, bà bảo tài xế đưa bà lên Biên Hoà. Như c̣n hốt hoảng quá độ bà chợt khóc lớn lên gọi người nhà trong cơn đau khổ tận cùng:

- Chúa ơi! Hăy cứu giúp lấy chồng con, c̣n thằng Dũng ngoài chiến trường nữa, làm sao kêu nó về đây, làm sao đây, bố nó chết rồi! Người ta sẽ giết chết thêm con tôi nữa. Họ giết chồng tôi rồi! Dũng, Cảm, Thư, Hà ơi ...!

Khi lính đưa bà xuống Biên Hoà th́ người ta đưa bà vào văn pḥng Phó tư lệnh quân đoàn. Bà thấy chồng bà ngồi chết tại bàn giấy. Bà nhận thấy ngay có điều lạ: không thấy có máu me, chỉ có một vệt đỏ ở cằm trái. Gương mặt vị tướng hiền lành đă biến dạng v́ viên đạn quái ác tàn nhẫn xuyên qua từ cằm lên đỉnh đầu, mắt người c̣n trợn trừng v́ đón nhận cái chết bất ngờ của số phận bạc.

Sáng hôm sau, báo chí loan tin đầy trên các trang hàng đầu là tướng Hiếu lau súng bị cướp c̣ tử thương. Nghi lễ được tổ chức theo đúng nghi thức trong quân đội, và theo sự quyết định của bà góa phụ th́ nơi an táng sẽ là Nghĩa Trang Quân Đội Biên Ḥa, phần đất dành làm nơi yên nghỉ cho tướng Hiếu.

Khiết Anh

generalhieu