Hành Quân Vượt Tuyến Biên Giới Việt-Miên-Lào

Sáng sớm,trời c̣n mờ trong hơi sương núi, tỉnh Pleiku-Quân Đoàn II bị khua động và tỉnh thức trong tiếng máy bay trực thăng đáp xuống sân bay dă chiến quân đoàn. Các Sĩ Quan cấp tướng - tá các ban ngành tham gia hành quân đều có mặt đầy đủ tại pḥng hành quân, ban 3 quân đoàn II để nhận lệnh xuất phát hành quân. Và cũng nhận lời được lời huấn thị quân sự cho sĩ quan các cấp nhận lănh trách nhiệm trách nhiệm hành quân là dám nhận lănh trách nhiệm và danh dự tổ quốc trao cho... Những quyết định cấp chỉ huy trên chiến trường, mặt trận là quyền hành tuyệt đối của tổ quốc trao cho, nên cần phải có trí và có tài thao lược cùng kinh nghiệm chiến trường, để xử trí và quyết đoán chiến thuật trên các mặt trận hầu bảo vệ mạng sống các chiến hữu dưới quyền ḿnh và cho vợ con của họ. Một quyết định sai lầm là chết cả một đoàn quân do ḿnh chỉ huy trong tích tắc vài phút vài giây cho cả cái chết do sai lầm quyết định cấp chỉ huy đưa ra... Hậu quả là ngay tức th́... Không phải chờ đợi lâu lắc...! như "Nhân quả luân hồi của nhà phật cho kiếp lai sanh".V́ " Súng đạn vô t́nh...nhưng ḷng người nên nhân đạo".... Tướng Hiếu nói xong, ai về vị trí nấy! Riêng ông oai vệ tiến ra sân bay trong tiếng nổ máy trực thăng đợi sẵn. Ông nhảy phóc lên trực thăng theo thao tác quân trường , bằng cách chống hai tay trên sàn trực thăng và quăng ḿnh gọn ghẽ lên ghế ngồi bên cạch xạ thủ trực thăng, v́ ông vốn nhỏ con, nhưng nhanh nhẹn, làm Pilot Mỹ thán phục và kính trọng ông Hiếu, một tướng lănh QL.VNCH. H́nh ảnh ông tướng Hiếu, tôi rất cảm phục và là ảnh tượng suốt đời binh nhiệp của tôi.

Đoàn quân tập họp tại đồn điền trà Catecka gồm các trung đoàn 47, trung đoàn 40, trung đoàn của sư đoàn 22 BB, cộng thêm 2 trung đoàn của sư đoàn 23 BB và tăng phái thêm 3 tiểu đoàn BĐQ của thành Pleime, có thêm sự tham gia của liên đoàn Biệt Kích 81 Dù, 2 chi đoàn thiết giáp, có pháo binh Pleiku yểm trợ và đặt căn cứ Hàm Rồng - nơi tôi thường trú đóng quân - làm trung tâm hành quân. V́ nơi đây là ngọn núi cao 1.680 mét - so mực nước biển – dễ liên lạc thông tin sang tận Campuchia 125 km điều động hành quân cho máy truyền tin PRC 25 hoạt động hữu hiệu lệnh lạc điều phối quân. Và lấy cửa khẩu Đức Cơ làm điểm xuất phát hành quân vượt tuyến sang Camphuchia.

Cuộc hành quân này nhằm ngăn chặn đoàn quân Cộng Sản Miền Bắc vượt dăy Trường Sơn vào Nam tiếp tế cho VC nằm vùng của Trung Ương Cục R Miền Nam, thuộc biên giới và tỉnh Tây Ninh và loan tỏa sang Cao Mên và Lào, dọc vùng biên giới Việt Miên Lào. Quân Cộng Sản Bắc Việt gồm 5 sư đoàn chính qui, trang bị vũ khí hiện đại gồm xe tăng, đại pháo, hỏa tiễn pḥng không cao xạ ... vạc núi, băng rừng tiến về phương nam, để cung cấp, trang bị số vũ khí này cho VC miền nam và bọn Khờme Đỏ thân Trung Cộng và du kích Phathet-Lào... Mặt trân này không có không quân và TQLC Hoa Kỳ tham gia... V́ Quốc hội Mỹ không cho phép mở rộng chiến tranh sang Campuchia và Lào. V́ thế đặt cho QL.VNCH vào t́nh thế nguy hiểm không có B.52 yểm trợ trước quân số quá đông - biển người- Cộng Sản Miền Bắc. Với vũ khí tối tân hiện đại hóa của Nga Tàu.

Xe tăng thiết giáp của VNCH không phải là đối thủ của tăng T-54 hay PT-76 của Nga-Tàu... nhưng nhờ sự lănh đạo tài ba, lỗi lạc thông minh, sáng suốt của viên Tướng Nguyễn Văn Hiếu đă tiên liệu được nhu cầu cho mặt trận, cần phải được trang bị cho binh sĩ VNCH tối đa hỏa tiễn vác vai M.72 chống tăng địch và phá hủy lô cốt và diệt chốt chống cản của cộng quân. Mà thật vậy! Một trái hỏa hỏa tiễn vác vai nổ ra chỉ làm cho PT-76 Cộng quân xoay ngang ṃng ṃng... phải bắn tiếp 2 phát nữa nó mới chịu bốc cháy mằm im trước khi nó chạy tới cán chết binh sĩ ta... Nhờ các hỏa tiễn chống tăng M-72 là hỏa lực chính yếu, cứu nguy cho QlLVNCH, trước các khẩu đại pháo hạng nặng, pḥng không cao xạ hầu như im hơi, bặt tiếng v́ ta không cần có máy bay không yểm để cho chúng nhả đạn bắn rơi!?.

Các chiến sĩ, quân ta phá hủy các ổ đại pháo, pḥng không của địch, bắt gặp những xác chết công quân c̣n bị xiềng xích vào ổ đại pháo, mặc đồ bộ đội cụ Hồ, nhưng xác là lính Trung Quốc cải trang, do những lính Ba Tàu Chợ Lớn bị bắt lính – VNCH - nhận diện ra đồng loại của chúng (Chớ xác chết không bao giờ biết nói và tự nhận ḿnh). Họ buộc phải chết và không dám để bị bắt cho khai thác tù binh. Trận này, quân ta đánh tan rã đoàn quân cộng sản ra thành nhiều mảnh, phá hoại con đường tiếp tế, vận chuyển cho du kích Khờme Đỏ, và giải tỏa áp lực cho chính quyền Lon Nol thân Mỹ bị bao vây gây sức ép bởi Trung Cộng. Các chiến lợi phẩm tịch thu được gồm những tiền giấy Campuchia giả mạo do Trung Cộng in ra với mục đích phá hoại nền kinh tế Campuchia do chính quyền Lon Nol thân Mỹ lănh đạo, c̣n mới cáo cạnh, thơm mùi mục in chứa trong các thùng giấy carton có chữ China sản xuất bị bom đạn của quân ta bắn vỡ và bay tung tóe như đàn bướm lượn trên cánh rừng lá thấp rớt xuống ao hồ khe suối. Binh sĩ ta thấy tiếc, đựng cho một ngực tiền Trung Quốc, đem phát lại cho bà con Khờme đói nghèo trên dọc đường rút quân về mang theo nhiều kỷ niệm hành quân Vượt Tuyến Campuchia.

Trong trận đánh vượt tuyến biên giới sang Campuchia, Việt Nam Cộng Ḥa đă bẻ gãy được âm mưu thâm độc của Cộng Sản Quốc tế Nga Tàu muốn biến Việt-Miên-Lào thành Cộng Sản Đông Dương là nhờ vào Thiên tài Lịch Sử Viêt Nam Nguyễn Văn Hiếu cầm quân sang giúp Lon Nol là đồng minh chiến hữu Campuchia. Không những ông giỏi về chiến lược quân sự, mà c̣n giỏi về chính trị kinh tế cúu nguy cho chính quyền Lon Nol chậm sụp đổ và kéo theo sự sụp đổ VN cuối tháng Tư, 30-4-1975.

Thiên Tài lịch sử Việt Nam Nguyễn Văn Hiếu rất hiếm có trong các tướng lănh QLVNCH, nhờ ḷng trung kiên chính trực, một ḷng chính nghĩa yêu nước của người Việt Quốc Gia. Nhưng trời chưa thương dân tộc Việt Nam và gói trọn dân tộc này trong số phận đau đớn bằng 2 câu thơ của Nguyễn Du:

"Trời bắt phong trần phải phong trần.
Cho thanh cao mới được phần thanh cao..."

Và bất kể chi tài hỡi cố nhân ơi...!!!

Huỳnh Mai St.8872
Bh. Dạ lệ Huỳnh
Sĩ Quan Hành Quân Vượt Tuyến
15 tháng Giêng năm 2012


Chú thích: Cuộc hành quân tác giả mô tả là do Quân Đoàn II thực hiện dưới quyền chỉ huy của Tướng Ngô Dzu, hỗ trợ cho cuộc hành quân vượt biên do Quân Đoàn III thực hiện trong các cuộc hành quân Toàn Thắng trong năm 1970-1971, dưới quyền chỉ huy của Tướng Đỗ Cao Trí. Vào lúc đó Tướng Hiếu tham dự vào các cuộc hành quân này trong tư cách Tư Lệnh Sư Đoàn 5. Hình ảnh Tướng Hiếu nhanh nhẹn nhảy lên trực thăng, chắc tác giả mục kích trong một dịp nào khác.

* Ngày 20/01/2012,
Kính gửi: Trúc Lâm Yên Tử - Lịch Sử Việt Nam
"Hành Quân Vượt Tuyến" của các đơn vị Sư Đoàn 22BB và 23BB cùng các tiểu đoàn B Đ Q và Dù tăng phái và yểm trợ cho Sư Đoàn 5BB do Tướng Hiếu chỉ huy cuộc hành Quân "Quyết Thắng" đánh vượt tuyến sang Campuchia trên một diện rộng-dài,dọc theo biên giới 3 nước là chứng tỏ khả năng của một bậc kỳ tài quân sự.Cho nên tướng Hiếu đến Quân Đoàn II-Pleiku để họp mặt các ban ngành Sĩ Quan tham mưu tác chiến của Quân ĐoànII thuộc quyền của Tướng Ngô DZU -Theo hợp đồng tác chiến-giữa quân binh chủng là phải có,để phân nhiệm vụ và trách nhiệm các đơn vị bạn tăng phái cho Sư đoàn 5BB là chủ lực chính,theo đúng bài bản khóa học "Chỉ Huy Tham Mưu" cấp Tá và cấp Tướng QL.VNCH đă đề ra.Nên Ông Tướng Nguyễn Văn Hiếu có đến Quân đoàn II ,thuộc Tướng Ngô DZU nhận quân tăng phái cho cuộc hàng quân và tiếp xúc các Sĩ Quan ban Ngành là điều không phân biệt quân của Tướng Ngô DZU hay Tướng Hiếu,Chỉ biết chúng tôi rất hănh diện dưới tài,,, hành quân và rất tự tin nơi Tướng Hiếu là Tư Lệnh Sư Đoàn 22BB- Cũ -của chiến hữu chúng tôi.
(Huỳnh Mai St.8872)

generalhieu